icon-load

Loading..

Tiểu đường là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của con người đặc biệt là ở những người lớn tuổi. Tuy nhiên để rõ hơn về mức độ nguy hiểm như thế nào thì cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường rất nguy hiểm vì diễn tiến âm thầm, người bệnh rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu, khi phát hiện thường đã ở giai đoan muộn thuộc loại tiểu đường type 2 và thường kèm theo rất nhiều biến chứng khác.

Do đó để ngăn chặn sự phát triển của bệnh, bạn nên đến bác sĩ khám ngay nếu nhận thấy những dấu hiệu của bệnh tiểu đường sau đây: khát nước; đi tiểu nhiều lần; giảm thị lực; mất cảm giác ở tay, chân; ra mồ hôi, thường xuyên có cảm giác đói, nhiễm trùng da, người xanh xao, nói không rõ ràng, không tập trung,…

Tiểu đường ảnh hưởng lên nhiều cơ quan trong cơ thể, tàn phá cơ thể, gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim, mờ mắt, suy thận, viêm tắc mạch máu ngoại biên dẫn đến hoại tử chi phải cắt cụt chi, viêm thần kinh ngoại biên gây ra nhiều đau đớn khó chịu cho bệnh nhân, vết thương lâu lành…

Các biến chứng của bệnh tiểu đường cũng được chia làm 2 loại: cấp tính và mãn tính

 

Biến chứng cấp tính

Biến chứng cấp tính xảy ra đột ngột có thể làm bệnh nhân hôn mê hay thậm chí nặng còn dẫn đến tử vong.

Bệnh nhân dùng thuốc hạ đường huyết hoặc tiêm insulin quá liều, ăn kiêng khem quá mức không đúng sự hướng dẫn của bác sĩ, uống nhiều rượu bia, lười vận động hoặc do tập luyện quá sức là những nguyên nhân gây ra biến chứng cấp tính.

Biểu hiện: Đói, tay chân run, toát mồ hôi, cơ thể xanh xao, cảm giác choáng váng,…

Nếu nhẹ chỉ cần cung cấp dinh dưỡng và cho bệnh nhân nghỉ ngơi. Nếu nặng cần nhập viện cấp cứu kịp thời để tiện theo dõi bệnh tình.

 

Biến chứng mãn tính

Ở biến chứng mãn tính, lượng đường trong máu tăng cao gây tổn thương đến các cơ quan trong cơ thể, mà biểu hiện rõ rệt nhất là ở mắt, mạch máu, thần kinh ngoại biên, thận.

  • Biến chứng tim mạch: đây là biến chứng thường gặp và vô cùng nguy hiểm đối với bệnh nhân tiểu đường có thể dẫn đến bại liệt hoặc tử vong. Theo thống kê có khoảng 70-80% người bị tử vong do biến chứng tim mạch. Biểu hiện: nghẽn động mạch, xơ cứng động mạch, tai biến mạch máu não, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim.

bien-chung-tim-mach

Nguy cơ mắc bệnh tim cao

  • Biến chứng về thần kinh: đây là biến chứng phổ biến nhất của bệnh tiếu đường.

Biểu hiện: Bệnh nhân mất dần cảm giác ở bàn chân, vết thương dễ bị nhiễm trùng, gây loét chân, nếu không kịp thời điều trị để nặng có thể hoại tử và cụt chân, da khô, gây loạn nhịp tim, tiêu chảy, táo bón,…

  • Biến chứng về mắt: có 2 biểu hiện chính là thoái hóa võng mạc và đục thủy tinh thể.

Các mạch máu ở phía đáy mắt nuôi võng mạc bị tổn thương dẫn đến mạch máu có thể bị vỡ ra, gây xuất huyết.

Thủy tinh thể của người bệnh tiểu đường sẽ bị mờ dần, thị lực càng ngày càng giảm và nặng có thể gây ra mù lòa.

bien-chung-o-mat

Những biến chứng ở mắt của người bệnh tiểu đường

  • Biến chứng về thận: Làm giảm khả năng lọc, bài tiết của thận và suy thận. Nếu bệnh nặng có thể dẫn đến tình trạng thận không làm việc phải đi chạy thận nhân tạo, cấy ghép thận.

Dù mức độ nguy hiểm mà bệnh tiểu đường gây ra là rất cao nhưng nếu bạn biết cách kiểm soát tốt bệnh tình của mình thì khả năng xảy ra các biến chứng kể trên là rất thấp. Do đó để giảm nguy cơ mắc bệnh, bạn nên thường xuyên đến bác sĩ để kiểm tra.

Nhấn vào Đăng Ký Ngay để được tư vấn

Cotipa - Đang ky ngay

Gọi Ngay