icon-load

Loading..

Những món ăn ngày Tết cần tránh nếu không muốn tăng đường huyết đột ngột

Sự đa dang của các món ăn ngày Tết chứa nhiều chất béo, dầu mỡ, tinh bột,…tiềm ẩn nguy cơ gia tăng đường huyết ở người tiểu đường, chính vì chế độ ăn uống có nhiều thay đổi nên việc kiểm soát lượng đường trong máu cũng trở nên khó khăn hơn. Dưới đây là một số món ăn người tiểu đường cần lưu ý  nếu không muốn đường huyết tăng cao đột ngột.

1.Mứt Tết

 

Mứt có chứa lượng đường rất cao có thế khiến cho lượng đường trong máu tăng cao đột ngột

Mứt là một trong những món bánh kẹo không thể thiếu trong ngày Tết. Với nhiều vị chua, ngọt,..khác nhau, nó trở thành món khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, đây là món ăn gây nguy hại hàng đầu đối với những người tiểu đường.

Trong mứt có chứa lượng đường rất cao có thế khiến cho lượng đường trong máu tăng cao đột ngột, khó kiểm soát. Các chuyên gia đều cho rằng đây là món ăn cần tránh đối với người có lượng đường trong máu cao, đặc biệt là với những người đang bị bệnh tiểu đường.

2. Bánh chưng, bánh Tét

Bánh tết giàu tinh bột, không tốt cho sức khỏe của người tiểu đường

Bánh chưng (có ở miền Bắc), bánh Tét (có ở miền Nam) là 2 món bánh đặc trưng trong  ngày Tết của 2 miền, 2 loại bánh truyền thống này thực sự không phù hợp đối với sức khỏe của người tiểu đường bởi vì chúng được làm từ gạo nếp chứa nhiều tinh bột. Người tiểu đường có thể ăn được nhưng chỉ nên ăn ở lượng rất nhỏ (khoảng 1/8 cái bánh).

Các bữa ăn sum vầy ngày Tết không thể thiếu mâm cơm, để hạn chế tăng đường huyết, thực đơn của người tiểu đường nên thay thế bằng các thực phẩm có chỉ số GI thấp hơn như mì, bún, phở,…

Bạn nên ăn những thực phẩm có đường huyết thấp hoặc các món salad trộn sẽ dễ gây cảm giác no trước khi vào bữa ăn chính.

3. Các món ăn chiên, rán

Nhắc đến các món ăn ngày Tết không thể bỏ qua các món chiên, rán, đây là những món ăn chứa quá nhiều dầu mỡ không tốt đối với sức khỏe của người tiểu đường.

Người tiểu đường cần tránh món ăn chiên/rán chứa nhiều dầu mỡ

Các món ăn được chế biến có nội tạng động vật nên tuyệt đối kiêng cử. Người tiểu đường nên ăn nhiều món ăn từ cá hơn là các món làm từ thịt đỏ (thịt heo, thịt bò,…)

Dùng xương hầm trong các món canh hầm, không nên ăn thịt đồng, thịt kho tàu, giò thủ,…

4. Nước ngọt, bia, rượu

Trong và sau Tết có nhiều người tiểu đường nhập viện vì uống quá nhiều bia, rượu và nước ngọt ngày. Các loại thức uống này tốt nhất là nên hạn chế tuyệt đối.

Vơi bia, bạn không nên hơn 1 lon trong ngày, có thể sử dụng rượu vang để thay thế tuy nhiên cũng không được uống quá 200ml.

Với nước ngọt, bạn nên chọn các loại nước ngọt dành cho người tiểu đường, nước ngọt không có gas, chứa ít đường.

Có thể mua các loại sữa dành riêng cho người tiểu đường để dùng trong các ngày Tết thay thế cho nước ngọt.

Người tiểu đường nên tránh các thức uống từ bia,rượu, nước ngọt

 

5. Các món ăn vặt

Các món ăn vặt như khoai tây, khoai lang, gà rán hoặc một số loại thức ăn nhanh cũng nên hạn chế bởi vì chúng đều có thể làm cho đường huyết của bạn tăng cao đột ngột nếu ăn quá nhiều.

Với các món trái cây, bạn nên lựa chọn kỹ càng, chỉ nên chọn các thực phẩm có hàm lượng đường thấp.

Trên đây là một số thực phẩm, món ăn ngày Tết bạn cần lưu ý hoặc tránh xa để không làm cho đường huyết tăng cao. Bên cạnh đó, để giữ được mức đường huyết ổn định, bạn nên xây dựng chế độ ăn uống đúng giờ, vận động đều đặn và uống thuốc đầy đủ trong các ngày Tết. Chúc bạn có những ngày Tết vui vẻ và an toàn.

>Xem thêm: 10 cách ngăn ngừa bệnh tiểu đường đơn giản tại nhà, bạn nên thực hiện ngay

 

Hãy để lại Thông tin để được Tư vấn thêm

Gọi Ngay