icon-load

Loading..

Tiểu đường có nên ăn bí đỏ

– Bí đỏ có chứa tinh bột, vậy có tốt cho sức khỏe không?

– Tác dụng của bí đỏ đối với căn bệnh tiểu đường?

– Ăn bí đỏ như thế nào mới phát huy hết tác dụng của nó?

Người bệnh tiểu đường cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng, cần biết mình nên kiêng ăn gì và được ăn gì. Bí đỏ là một trong những loại quả mà người bệnh tiểu đường có thể ăn. Ngoải tác dụng giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường, nó còn giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

bi-do

Để điều trị tốt căn bệnh này bên cạnh dùng thuốc người bệnh cần thực hiện một chế độ ăn kiêng hợp lý và khoa học theo thực đơn của bác sĩ điều trị. Những loại thực phẩm mà người bệnh tiểu đường được phép ăn phải có chỉ số đường huyết (GI) thấp và không chứa những thành phần làm tăng đường huyết.

Mặc dù trong bí đỏ có chứa tinh bột nhưng bí đó có chỉ số đường huyết thấp nên đây được xem là một thực phẩm lành mạnh, nên có mặt trong thực đơn dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường.

Tác dụng của bí đỏ đối với căn bệnh tiểu đường?

Ngoài việc cung cấp một số dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, bí đỏ giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường vì có 2 tác dụng: hạ đường huyết và phục hồi tuyến tụy

  1. Tác dụng hạ đường huyết

Theo nghiên cứu, chất D-chiro-inositol và các chất chống ôxy hóa giúp các tế bào tuyến tụy ít bị hư hỏng sẽ có thể sản xuất insulin bình thường, tăng nồng độ insulin làm giảm được lượng đường glucose trong máu.

Ngoài ra, trong bí đỏ còn có chất beta-caroten giúp ngăn cản quá trình oxy hóa beta-caroten, giúp hạn chế các biến chứng xơ vữa động mạch, giảm cholesterol xấu.

  1. Tác dụng phục hồi tuyến tụy

Tuyến tụy là cơ quan sản xuất ra insulin trong cơ thể nhưng vì tuyến tụy không sản xuất đủ insulin nên dẫn đến sự rối loạn quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể làm cho lượng đường trong máu tăng cao.

Bí đỏ có tác dụng phục hồi các tuyến tụy hoạt động sản xuất insulin bình thường làm cho quá trình chuyển hóa đường không còn bị rối loạn. Vì vậy người bệnh tiểu đường được khuyên nên dùng bí đỏ thường xuyên rất tốt cho việc giảm đi căn bệnh này.

Ăn bí đỏ như thế nào thì tốt cho bệnh nhân tiểu đường?

bi-do-2

Để mang lại tác dụng tối đa, bạn nên lưu ý một số điều sau đây khi chế biến bí đỏ, lựa chọn các thực phẩm được chế biến từ bí đỏ

  • Không được chế biến bí đỏ với đường: bí đỏ có chứa đường do đó bạn không nên thêm đường vào khi chế biến nếu như không muốn lượng đường huyết tăng cao. Ngoài đường, bạn không được thêm các gia vị mà người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn như muối, ớt.
  • Không chế biến bí đỏ bằng cách rán hoặc xào với dầu ăn vì sẽ làm giảm đi các chất dinh dưỡng có trong bí đỏ, thay vào đó bạn có thể chế biến bằng cách nướng hoặc hấp.
  • Nên lựa chọn một số thực phẩm từ bí ngô mà người bệnh tiểu đường được ăn như bánh bí ngô và hạn chế tuyệt đối với mứt bí ngô.

Bí đỏ chính là bài thuốc dân gian cực hiệu quả trong việc điều trị căn bệnh tiểu đường. Người bệnh tiểu đường nên bổ sung ngay vào thực đơn của mình nhé và nhớ vẫn chú trọng chế độ dinh dưỡng, hợp lý khoa học, vận động thể lực bên cạnh dùng thuốc.

*** Nhấn vào Đăng Ký Ngay để được tư vấn

Cotipa - Đang ky ngay

Gọi Ngay