icon-load

Loading..

Kiểm soát bệnh tiểu đường ở trẻ em (phần 3)

12 – 13 tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ em có thể đọc tốt và biết cách tính trung bình
Những thay đổi thể chất của tuổi dậy thì ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ về cơ thể và các chức năng của chúng. Hầu hết trẻ em thích “giống” những người bạn của họ.
Trẻ em nên được học cách xử lý các với các trường hợp thực tế của việc chăm sóc bệnh tiểu đường. Trong giai đoạn này, chúng bắt đầu học những thông tin cơ bản về bệnh tiểu đường.

Kiến thức về bệnh tiểu đường
Trẻ em nên được làm quen kiến thức về các cơ quan nội tạng. Chúng nên biết về hệ thống tiêu hóa và chức năng của tuyến tụy.

Món ăn
Trẻ em nên biết thức ăn nào tốt nhất.
Trẻ em có thể đọc và hiểu các thông tin được cung cấp trên nhãn thực phẩm.
Trẻ em nên biết về các dạng chất làm ngọt khác nhau.

Insulin
Trẻ em n ên được tự sử dụng insulin hằng ngày.
Trẻ em nên dần dần chịu trách nhiệm về việc thay đổi lượng insulin dựa trên lượng đường trong máu và lượng glucose trong máu. Chúng cũng cần được nâng cao kiến ​​thức về mối quan hệ giữa dinh dưỡng, insulin và tập thể dục.
Trẻ em nên biết tiêm thêm bao nhiêu lượng insulin tác dụng ngắn (hoặc insulin tác dụng nhanh) trong các dịp đặc biệt như bữa tiệc sinh nhật, hoặc khi lượng glucose trong máu quá cao.

Tập thể dục
Trẻ em nên có khả năng điều chỉnh lượng thức ăn và liều lượng insulin của mình để phù hợp với mức độ tập luyện của chúng.
Kiểm tra đường huyết
Trẻ em nên có khả năng giải thích được các chỉ số đường huyết và sử dụng chúng để kiểm soát mức đường trong máu.
Hypo = đường huyết thấp
Trẻ cần biết nguyên nhân và triệu chứng của lượng đường trong máu thấp, các biện pháp đề phòng để tránh và điều trị trong trường hợp xảy ra.
Hyper = đường huyết cao
Trẻ cần biết nguyên nhân và triệu chứng của đường huyết cao và các biện pháp phòng ngừa để tránh.
Trẻ em có thể điều trị đường huyết cao thành công một mình hoặc với sự trợ giúp của cha mẹ hoặc đội chăm sóc bệnh tiểu đường.

 • Kinh nguyệt/ dậy thì

Trong giai đoạn dậy thì, khi các bé gái bắt đầu trưởng thành và phát triển nhanh chóng, nhu cầu insulin sẽ tăng lên do lượng hocmon trong cơ thể cao hơn. Một số bé gái nhận thấy sự thay đổi đường huyết trong thời kỳ kinh nguyệt và có thể phải điều chỉnh lượng insulin trong thời gian này. Nếu bệnh tiểu đường được kiểm soát kém, chu trình kinh nguyệt có thể chấm dứt.
Trẻ em nên biết rằng họ phải thông báo cho người lớn khi họ bị ốm. Họ nên biết rằng các quy tắc đặc biệt về chăm sóc bệnh tiểu đường áp dụng trong thời gian bị bệnh.

Bệnh

Kiểm soát bệnh tiểu đường trong thời gian trẻ em bị bệnh vẫn là trách nhiệm của người lớn.
Trẻ em nên thông báo cho người lớn khi trẻ bị ốm.
Trẻ em cần biết rằng chúng phải kiểm tra nhiệt độ và lượng đường trong máu và thử máu / nước tiểu khi ốm.

 • Ăn hoặc ngủ ngoài nhà
  Trẻ em nên được biết cách tự xử lý, tự chăm sóc một vài ngày. Giáo viên hoặc phụ huynh hoặc người lớn nên ý thức về việc kiểm soát bệnh tiểu đường cho trẻ em.
 • Biến chứng dài hạn
  Biến chứng dài hạn
  Trẻ cần nhận ra mối quan hệ giữa kiểm soát lượng đường trong máu và các biến chứng lâu dài để hiểu tại sao kiểm soát lượng đường trong máu rất quan trọng.

14 – 18 tuổi

Những thanh thiếu niên lớn tuổi đang chuẩn bị cho kế hoạch cho tương lai, chúng sẽ đi học xa nhà và bắt đầu làm việc. Sự tách biệt cha mẹ thực sự xảy ra khi chúng tìm thấy một vị trí của mình trong gia đình.
Khi thanh thiếu niên chuẩn bị cho cuộc sống của một người trưởng thành, khi đó việc kiểm soát bệnh tiểu đường cũng trở thành trách nhiệm của cá nhân và nhóm chăm sóc bệnh nhân tiểu đường.
Thanh thiếu niên cần được khuyến khích để nâng cao kỹ năng tự chăm sóc và tăng cường kiến ​​thức về bệnh tiểu đường.

Kiến thức về bệnh tiểu đường
Thanh thiếu niên nên trang bị kiến thức tốt về hoạt động của cơ thể để nhận biết những vấn đề khác biệt mà người tiểu đường phải đối mặt.
Thanh thiếu niên nên biết về tất cả các cơ quan chính của cơ thể như tim, thận, gan và tuyến tụy.
Trẻ vị thành niên nên được làm quen với hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa và quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.

Món ăn
Các thanh thiếu niên lớn tuổi cần hiểu sâu hơn về dinh dưỡng và thực phẩm nói chung. Họ nên biết cách áp dụng các nguyên tắc dinh dưỡng cho từng trường hợp khi chơi thể thao, ăn thức ăn nhanh và đi tham gia các bữa tiệc.
Họ cũng có thể tự đến cửa hàng để tự mua thực phẩm cho chính mình.

Insulin
Những thanh thiếu niên nên sử dụng các chỉ sốđường huyết trong máu (và hồ sơ lượng đường trong máu) một cách độc lập để điều chỉnh liều lượng của tất cả các loại insulin theo lượng thức ăn và tập luyện thể dục.

Tập thể dục

Thanh thiếu niên nên có tham gia vào tất cả các hoạt động tập luyện liên quan đến các sự kiện thể thao hoặc các bài tập theo thói quen hằng ngày như chạy bộ hoặc đi bộ.

Kiểm tra đường huyết
Thanh thiếu niên có trách nhiệm đối với lượng đường trong máu

 • Hypo = đường huyết thấp

Trẻ vị thành niên nên hiểu tầm quan trọng của việc dạy bạn bè và bạn học về các biện pháp phòng ngừa bệnh tiểu đường, đặc biệt là các triệu chứng và điều trị hạ đường huyết.
Những thanh thiếu niên nên biết tiêm glucago khi nào và bằng cách nào. Và họ cũng có thể hướng dẫn đến những ai cần sự trợ giúp.

 • Hyper = đường huyết cao

Trẻ vị thành niên nên biết nguyên nhân và triệu chứng của đường huyết cao và các biện pháp đề phòng để tránh.
Các thanh thiếu niên nên tự mình điều trị lượng đường trong máu cao
Biện pháp phòng ngừa đặc biệt

 • Kinh nguyệt / dậy thì

Trong giai đoạn kinh nguyệt của một cô gái, nhu cầu insulin thường tăng do lượng hoocmon cao hơn trong cơ thể. Một số cô gái chú ý đến sự thay đổi đường huyết và có thể phải điều chỉnh liều insulin trong thời gian này. Nếu bệnh tiểu đường được kiểm soát kém, chu trình kinh nguyệt có thể chấm dứt.

 • Bệnh

Các thanh thiếu thiếu niên có thể tự phòng ngừa khi họ bị ốm. Họ nên hiểu các nguyên tắc sau khi tiêm thêm insulin khi nhiệt độ cao và biết phải làm gì khi bị buồn nôn và nôn.

Các thanh thiếu niên nên hiểu rằng họ cần phải được đội chăm sóc bệnh tiểu đường trợ giúp trong suốt thời gian ốm.

 • Ăn hoặc ngủ ngoài nhà:

Những thanh thiếu niên lớn tuổi có thể đi du lịch một cách độc lập, thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết. Họ nên biết rằng điều quan trọng là phải kiểm soát lượng đường trong máu trước khi bắt đầu chuyến đi.

 • Rượu – Xin lưu ý tuổi hợp pháp để tiêu thụ rượu là 18

Những thanh thiếu niên lớn tuổi nên được dạy những thông tin thiết thực về cách xử lý rượu một cách an toàn.
Họ nên biết rượu ảnh hưởng đến đường huyết như thế nào. Họ nên biết những biện pháp phòng ngừa khi uống rượu, đặc biệt là cần chọn thực phẩm phù hợp để giảm nguy cơ bị hạ đường huyết.

 • Sex

Các thanh thiếu niên lớn tuổi nên biết tầm quan trọng của việc quan hệ tình dục an toàn.

 • Các yếu tố xã hội

Các thanh thiếu niên lớn tuổi cần được thông báo về các quy định hoàn trả đối với các dịch vụ chăm sóc bệnh tiểu đường, insulin, thiết bị insulin, bút và ống chích, đồng hồ đo đường huyết, các dải thử,…
Các thanh thiếu niên lớn tuổi nên tìm hiểu vềcách chọn một công việc, những hạn chế có thể gặp phải và những vấn đề có thể áp dụng cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường.
Những thanh thiếu niên lớn tuổi nên biết làm thế nào để có thể có được và duy trì bằng lái xe.
Những thanh thiếu niên lớn tuổi nên biết rằng một người mắc bệnh tiểu đường có thể có một số loại bảo hiểm nào đó.

 • Biến chứng dài hạn

Thanh thiếu niên nên biết về việc có những kỳ xét nghiệm khác nhau là việc cần thiết:
-HbA1c
-Theo dõi huyết áp
-Xét nghiệm cho microalbumin niệu
-Kiểm tra cảm giác ở bàn chân
-Khám mắt

Thanh thiếu niên nên biết lý do tại sao cần xét nghiệm, xét nghiệm bằng cách nào, làm thế nào để có được kết quả chính xác và cần làm gì để có thể can thiệp điều trị khi phát hiện những dấu hiệu của biến chứng.

Nguồn: https://www.diabetes.ie/living-with-diabetes/child-diabetes/managing-childs-diabetes/

>Xem thêm: Kiểm soát bệnh tiểu đường ở trẻ em (phần 2)

 

Hãy để lại Thông tin để được Tư vấn thêm

Gọi Ngay