icon-load

Loading..

Là người chăm sóc trẻ thì việc kiểm soát bệnh tiểu đường cho trẻ em trong giai đoạn thời thơ ấu phụ thuộc chính ở bạn. Điều này có thể gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu nhưng bạn có nhiều cách sẵn có để giúp bạn.
Nếu hiện tại phụ huynh là người chăm sóc chính cho trẻ em thì khi trẻ em lớn lên, chúng nó sẽ tự biết cách kiểm soát tình trạng của mình. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải giúp đưa con của bạn vào quá trình học tập và đưa ra quyết định giúp chúng. Mặc dù lúc đầu tiên sẽ là thử thách, sau khoảng thời gian dài bạn sẽ nhận ra rằng con bạn có thể sống một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh với bệnh tiểu đường của họ.

Tự kiểm soát

Tự kiểm soát là cách tốt nhất để kiểm soát bệnh tiểu đường. Con của bạn có thể còn quá nhỏ để làm điều này vào lúc này. Nó thì phụ thuộc vào việc phụ huynh kiểm soát bệnh tiểu đường của chúng và dạy cho chúng trong một chặng đường dài. Điều này có nghĩa là bạn theo dõi lượng đường trong máu và để trẻ tham gia tích cực vào việc điều trị bệnh tiểu đường của chúng.

Trẻ em cần được dạy khi nào và dạy điều gì?

0 – 5 tuổi

 • Từ 0 – 4 tháng, hầu hết trẻ em đều có trí nhớ hạn chế. Chúng sẽ không nhớ cảm giác xét nghiệm hoặc một lần tiêm hoàn chỉnh.
 • Khoảng 8 tháng tuổi, trẻ em sẽ bắt đầu tạo cảm giác khó chịu và phản ứng lại. Chúng sẽ tiếp nhận cảm xúc của cha mẹ và mức độ căng thẳng của phụ huynh.
 • Thêm một năm, con của bạn sẽ có thể nói một vài từ và sẽ bắt đầu tạo ra sự liên quan giữa hành động và phản ứng của chúng. Chúng sẽ cảm thấy không thoải mái khi nhận ra đồng hồ đo hoặc ống tiêm.
 • 2 tuổi, con bạn sẽ có thể giao tiếp với bạn. Chúng có thể chỉ vào các thiết bị tiểu đường mà bạn đề cập đến.
 • Khi con bạn 3 tuổi, chúng sẽ có thể tự nhớ tự liên kết các hoạt động hiện tại với những điều đã xảy ra trước đó. Chúng sẽ bắt đầu có cảm giác không thoải mái với kim tiêm và có phản ứng lại theo hành vi học tập của chúng.
 • Trong năm thứ 4, trẻ em có thể đếm được đến 20 nhưng có thể không hiểu đầy đủ số. Chúng sẽ có thể tự biết muốn làm hay không làm nhưng chúng không biết lý do vì sao.
 • Khi đủ 5 tuổi con của bạn có thể vẽ những bức ảnh phản ánh cảm xúc và suy nghĩ của họ. Chúng có thể vẽ những hình ảnh phản ánh quan điểm của chúng về bệnh tiểu đường.
Phụ huynh cần truyền đạt cho trẻ em một cách thoải mái

Phụ huynh luôn chịu trách nhiệm chính trong việc chăm sóc bệnh tiểu đường cho trẻ em nhưng nên cho phép con bạn giúp đỡ nếu thấy phù hợp.
Không có bất kỳ quy tắc nào trong vấn đề nhóm tuổi này. Điều quan trọng là cha mẹ phải truyền đạt sao cho trẻ tiếp cận về căn bệnh tiểu đường một cách thoải mái và tiếp thu nhanh hơn. Sử dụng ngôn ngữ đơn giản để giải thích về bệnh tiểu đường và sử dụng đúng các thuật ngữ.

6 – 8 tuổi

Độ tuổi 6 – 8, trẻ em sẽ biết số và bảng chữ cái và chúng có thể học được một ít. Nhiều trẻ em sẽ không hiểu khái niệm về thời gian, và không biết làm thế nào để kể thời gian một cách chính xác.
Trẻ em sẽ tò mò, năng động và hỏi nhiều câu hỏi. Một số đã sẵn sàng để tìm hiểu. Những đứa trẻ khác thì lại thích chơi. Trí tưởng tượng rất quan trọng. Trẻ em đều nghĩ mọi thứ theo nghĩa đen. Các bé gái thường trưởng thành hơn các bé nam. Phụ huynh luôn chịu trách nhiệm chính trong việc chăm sóc bệnh tiểu đường cho trẻ em nhưng nên cho phép con bạn giúp đỡ nếu thấy phù hợp.

Trẻ em 6 – 8 tuổi nên được dạy điều gì?

 • Chúng đã bị tiểu đường
 • Cơ thể của chúng cần insulin
 • Khi chúng nhận insulin và ăn đều đặn lượng đường trong máu thì tốt, chúng cảm thấy khoẻ và có thể sống giống như những đứa trẻ khác.

Trẻ em nên biết rằng

 • Chúng sẽ luôn bị tiểu đường
 • Mắc bệnh tiểu đường không phải lỗi của chúng hay bất kỳ ai khác
 • Không ai biết tại sao người ta bị tiểu đường
  Bệnh tiểu đường không lây.

Món ăn

 • Trẻ nên biết khi nào nên ăn ở trường và được chăm sóc sau giờ học
 • Thời gian ăn cố định của trẻ, ví dụ, trong một khoảng thời gian nhất định hoặc khi một tiếng báo thức đồng hồ vang lên tiếng bíp.
 • Trẻ em nên biết nếu ăn đồ ngọt có thể bị tiểu đường. Chúng có thể ăn một lượng nhỏ và nghỉ ngơi tại nhà.

Insulin

Tiêm Insulin là trách nhiệm của phụ huynh. Trẻ em có thể giúp đỡ bằng cách tìm ống tiêm, bơm nguồn cung cấp hoặc thiết bị theo dõi. Trẻ em ở độ tuổi này có thể tự tiêm nhưng chỉ khi trẻ muốn và luôn luôn cần có sự giám sát!

Tập thể dục
Nếu đứa trẻ tham gia thể thao, thì phụ huynh có trách nhiệm bổ sung thêm thức ăn hoặc điều chỉnh liều insulin. Tuy nhiên, trẻ em cần được giải thích một cách đơn giản về mối quan hệ giữa thực phẩm, insulin và tập luyện thể dục.

Kiểm tra đường huyết

Trẻ có thể giúp xét nghiệm đường huyết, nhưng chỉ dưới sự giám sát của người lớn. Trẻ em nên được biết rằng xét nghiệm đường huyết sẽ biết được lượng đường trong máu của chúng là bao nhiêu.

Hypo = lượng đường trong máu thấp:

Trẻ em nên biết rằng nếu chúng run hoặc đổ mồ hôi, hoặc nếu cảm thấy “buồn cười” trong đầu, dạ dày hoặc chân, chúng phải nói với người lớn ngay lập tức.
Đứa trẻ cầđược được giải thích về các triệu chứng khi lượng đường trong máu thấp.

Trẻ em nên biết rằng khi chúng bị hạ đường huyết (có lượng đường trong máu thấp), chúng nên ăn kẹo đường từ 3 đến 4 viên hoặc uống 100ml nước uống có ga bình thường (không phải ăn kiêng).

Nguồn: https://www.diabetes.ie/living-with-diabetes/child-diabetes/managing-childs-diabetes/

>Xem thêm: Bệnh tiểu đường: Bạn có thể uống gì?

 

Hãy để lại Thông tin để được Tư vấn thêm

Gọi Ngay