icon-load

Loading..

BIẾN CHỨNG THẬN CỦA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG: NGUYÊN NHÂN VÀ BIỂU HIỆN

Biến chứng thận của bệnh tiểu đường là một trong những biến chứng nguy hểm khi đường huyết tăng cao gây tổn thương thận làm giảm đi chức năng bài lọc của thận, dẫn đến suy thận, các bệnh thận mạn tính. Tìm hiểu nguyên nhân cũng như nhận biết sớm một số biểu hiện dưới đây sẽ giúp bạn có biện pháp phòng phòng ngừa cũng như chữa trị kịp thời.

1.Nguyên nhân gây biến chứng thận của bệnh tiểu đường

Khi lượng đường trong máu quá cao, khi đó đường bị đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu, thận cũng sẽ làm nhiệm vụ lọc, đào thải đường cùng với các chất cặn bã, độc hại theo đường nước tiểu ra ngoài. Tình trạng làm việc quá mức này kéo dài sẽ làm giảm đi chức năng lọc của thận, hệ thống lọc bị phá hủy.

Hệ thống lọc bị phá hủy kèm theo các lổ lọc to hơn làm nhiều protein sẽ bị lọt ra ngoài. Không được phát hiện sớm thì nhiều protein sẽ bị lọt ra ngoài gây những tổn thương nặng nề hơn, chức nặng lọc bị giảm, về lâu dài sẽ mất đi hoàn toàn chức năng lọc, căn bệnh suy thận cũng được hình thành từ đây làm cho các chất độc hại tồn tại ngày càng nhiều trong cơ thể.

2. Biểu hiện biến chứng thận của bệnh tiểu đường

phù bàn chân
Phù bàn chân là một trong những biểu hiện của biến chứng thận – Ảnh Internet

Biến chứng thận của bệnh tiểu đường thường không có biểu hiện cụ thể ở giai đoạn đầu, khi bệnh nhân tiểu đường phát hiện thường đã ở giai đoạn cuối.

Đối với người tiểu đường tuýp 1 thì thời gian gây biến chứng thận thường sau 5 -10 năm, đối với ngườ i tiểu đường tuýp 2 thường nhận biết biến chứng khi đã phát hiện bệnh.

Dưới đây là một số dấu hiệu thường có ở biến chứng thận của bệnh tiểu đường. Khi phát hiện một trong những biểu hiện sau, bệnh nhân tiểu đường nên đến gặp bác sĩ để sớm được chữa trị kịp thời, hạn chế được những tổn thương nặng về sau.

  • Nước tiểu có dấu hiệu bất thường: nước tiểu có bọt hoặc dạng như bong bóng kèm theo máu (rất khó phát hiện qua mắt thường), nước tiểu rất ít hoặc rất nhiều hơn bình thường.
  • Cảm giác ngứa da: chức năng lọc bị suy giảm làm cho lượng chất độc hại, chất thải chứa trong máu ngày càng nhiều gây cảm giác ngứa da.
  • Tình trạng buồn nôn: Chất thải tích tụ nhiều trong máu không chỉ gây cảm giác ngứa da mà còn gây ra tình trạng buồn nôn.
  • Hiện tượng phù: Bệnh nhân tiểu đường có biến chứng thận thường có biểu hiện phù toàn thân (mí mắt, bàn chân), da có màu trắng nhạt vì chức năng lọc của thận bị giảm làm cho lượng nước và muối bị ứ trong cơ thể.
  • Thở khó: Bệnh nhân tiểu đường có biến chứng thận sẽ có cảm giác khó thở do thiếu hụt máu vì thận không sản xuất đủ các hoocmon tạo hồng cầu và dịch bị ứ tại phổi.
  • Mệt mỏi do thiếu máu: tổn thương thận làm thận không tiết đủ hoocmon tạo hồng cầu gây nên hiện tượng thiếu máu. Khi đó, cơ thể thường kèm theo dấu hiệu mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, mất tập trung,….
  • Cảm giác không ngon miệng: trong máu có nồng độ ure cao làm cho vị giác khác đi, cảm giác ăn không còn ngon miệng kèm theo hơi thở có mùi.

Biến chứng thận của bệnh tiểu đường nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ làm chậm đi quá trình tiến triển và hạn chế nguy cơ mắc căn bệnh mạn tính nguy hiểm. Để kiểm soát tốt đường huyết, bệnh nhân tiểu đường nên có chế độ sinh hoạt và điều trị phù hợp theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

>>Xem thêm: Biến chứng bàn chân do bệnh tiểu đường

Đăng ký ngay để được tư vấn

Gọi Ngay