icon-load

Loading..

Bà G. đến văn phòng chúng tôi lần đầu. Bác sĩ chăm sóc chính của bà vừa chẩn đoán bà mắc bệnh tiểu đường và bà đến đây để được tư vấn. Chẩn đoán khiến bà bị sốc. Bà luôn luôn thừa cân và có người thân mắc bệnh tiểu đường, nhưng bà tin mình đang có lối sống lành mạnh. Một trong những thói quen bà cho rằng tốt cho sức khỏe là uống nước ép trái cây tươi mỗi ngày. Chúng tôi yêu cầu bà dừng hẳn việc đó. Bà rời khỏi văn phòng và có vẻ không thấy thuyết phục lắm, nhưng sau ba tháng ngừng uống nước ép và thay đổi một chút về chế độ ăn uống, bệnh tiểu đường của bà đã có thể được kiểm soát mà không cần dùng insulin.

Bệnh tiểu đường và nước ép trái cây có quan hệ mật thiết với nhau
Bệnh tiểu đường và nước ép trái cây có quan hệ mật thiết với nhau

Bà G. không phải một bệnh nhân hiếm gặp. Là chuyên gia về bệnh tiểu đường, chúng tôi thường xuyên gặp các bệnh nhân như bà ấy, vì lý do nào đó, họ cho rằng nước ép trái cây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Sự thật là nước ép, dù là từ trái cây tươi, chỉ tốt hơn nước đường một chút. Vẫn còn nhiều người Mỹ tin rằng nước ép tốt cho họ. Trong một cuộc khảo sát trên các bậc cha mẹ, ít nhất 1/3 cho rằng nước ép cũng tốt cho sức khoẻ như trái cây. Thông điệp nước ép trái cây là lành mạnh xuất hiện ở khắp nơi. Các quầy nước trái cây nhan nhản trong các phòng tập thể dục, spa và cửa hàng thực phẩm vì sức khoẻ trong khi các chương trình của chính phủ thì cung cấp một lượng lớn nước ép trái cây cho trẻ em và bà mẹ mang thai có thu nhập thấp. Ngành công nghiệp nước ép thương mại sẵn sàng tận dụng ý tưởng này, ví dụ như khẩu hiệu “Uống vì sức khoẻ” của POM Wonderful hoặc các nhãn sản phẩm của Juicy Juice khuyến khích nạp 120% lượng vitamin C tiêu chuẩn hàng ngày.

Thoạt nhìn, rất có lý khi nghĩ rằng nước trái cây có lợi cho sức khỏe. Trái cây tốt cho sức khỏe và vì vậy nước ép từ trái cây cũng phải tốt. Nhưng khi ép nước trái cây, bạn đã bỏ đi một số phần bổ nhất của trái cây. Vỏ táo, hạt quả mâm xôi và lớp màng chia phần quả cam – tất cả đều tốt cho bạn. Đó là nơi chứa hầu hết các chất xơ cũng như nhiều chất chống ô-xy hoá, chất dinh dưỡng thực vật, vitamin và khoáng chất. Chất xơ tốt cho đường ruột, làm bạn thấy no và làm chậm sự hấp thu các loại đường khiến giảm insulin. Khi cơ thể bạn không thể theo kịp nhu cầu insulin, bạn có thể hình thành căn bệnh tiểu đường loại 2.

Cuối cùng, khi uống calo thay vì ăn calo, não của bạn sẽ không nhận được tín hiệu “tôi no rồi” giống như khi ăn thức ăn đặc, mặc dù bạn tiêu thụ nhiều calo hơn nhiều trong quá trình này. Trong khi một quả cam có thể chứa 45 calo thì một ly nước cam khoảng 240ml chứa 110 calo, và hỗn hợp cải xoăn, chuối và cam đứng đầu danh sách nước ép chứa 380 calo. Chúng tôi luôn khuyên bệnh nhân nhai thức ăn; mọi người có xu hướng hấp thu quá nhiều calo lỏng. Hơn nữa, bạn có thể cảm thấy no ngay sau khi uống một ly nước ép hoặc một ly sinh tố trái cây, nhưng cảm giác đó sẽ nhanh chóng biến mất vì chất lỏng đó sẽ nhanh chóng chảy ra khỏi dạ dày của bạn, và rất nhiều calo bạn vừa uống không được tính trong bộ đo calo của cơ thể góp phần làm tăng vòng eo của bạn.

Nhận thức của chúng ta về nước ép cần phải thay đổi hoàn toàn, quá trình thay đổi này bắt đầu từ con cái chúng ta. Nước ép được đóng hộp dễ dùng và dùng một lần cho phép các bậc cha mẹ có thể dễ dàng đưa cho con ở mọi nơi. Tuy nhiên, trẻ em không cần uống nước trái cây để được cung cấp dinh dưỡng, và hầu hết nước trái cây đóng hộp có dung tích nhiều hơn mức tối đa 120–180 ml mà Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị dùng hàng ngày cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Nước ép trái cây thật sự có tác dụng đối với trẻ nhỏ hay không
Nước ép trái cây thật sự có tác dụng đối với trẻ nhỏ hay không?

Nhận thức cho rằng nước ép có lợi cho trẻ em một phần xuất phát từ Chương trình Dinh dưỡng Bổ sung cho Phụ nữ, Trẻ sơ sinh và Trẻ em, được biết với tên WIC (Women, Infants, and Children). Mặc dù chương trình đã giúp cải thiện kết quả sinh đẻ và sự phát triển nhận thức ở người tham gia, nhưng nó cần được sửa đổi lại. WIC cung cấp một nhóm hạn chế các loại thực phẩm có ích cho sức khỏe của bà mẹ mang thai và trẻ đang phát triển, tuy bao gồm các sản phẩm tốt cho sức khỏe như sữa và trứng nhưng WIC cũng đề nghị sử dụng khoảng 3,8 lít nước ép trái cây mỗi tháng. Khi chương trình bắt đầu vào những năm 1970, giai đoạn đó không có tình trạng bệnh béo phì và người ta rất quan tâm đến tình trạng suy dinh dưỡng. Trong bối cảnh đó, việc cung cấp nước ép trái cây thay vì trái cây tươi và rau quả không có sẵn quanh năm có thể hợp lý. Nhưng ngày nay thì thật sai lầm khi cho rằng nước trái cây là một sự lựa chọn lành mạnh.

Vậy ta có thể làm gì để bắt đầu khắc phục vấn đề này? Trước tiên, hãy hiểu rằng nước ép không thuộc về thực đơn bữa sáng hay trong chế độ ăn uống sau khi tập thể dục của bạn. Tiếp theo, hãy loại bỏ nước ép ra khỏi cuộc sống của con bạn. Bỏ nước trái cây đóng hộp, hãy uống nước hoặc sữa. Sữa không chỉ chứa khoảng 1/3 lượng đường của nước trái cây mà còn là nguồn cung cấp protein, canxi, vitamin D và ma-giê cần cho những trẻ đang phát triển.

Tác giả: Heather Ferris
Người dịch: Nguyễn Thị Tường Vy
Đội ngũ biên tập: UBrand Content Team

Gọi Ngay