icon-load

Loading..

Nhiều người nghĩ ăn một cách chú tâm là ăn chậm hoặc nhai lâu vì không thật sự hiểu ăn một cách chú tâm có nghĩa là gì.

Ăn một cách chú tâm là:

  • Cho phép bản thân nhận thức được những cơ hội tích cực và nguồn dinh dưỡng mà món ăn mang lại qua sự lựa chọn và chuẩn bị món ăn kỹ càng.
  • Sử dụng tất cả các giác quan của bạn để chọn ăn những thực phẩm vừa nuôi dưỡng cơ thể bạn vừa làm bạn thấy thỏa mãn.
  • Nhận biết những phản hồi của mình đối với món ăn (thích, không thích hoặc trung dung) mà không phán xét.
  • Nhận thức được những dấu hiệu của cơn đói thật sự và của cảm giác no để quyết định bắt đầu ăn và ngừng ăn.

Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản hướng dẫn bạn quy trình ăn từ đầu đến cuối. Bạn không buộc phải tuân theo hay thực hiện các nguyên tắc này một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, thực hành các nguyên tắc này có thể giúp ích cho bạn.

Nguyên Tắc 1: Hít Thở Và Xem Xem Mình Đói Hay No Trước Khi Ăn

Hãy hít thở một vài hơi thật sâu và thư giãn cơ thể. Khi hít thở, hãy kiểm tra bụng mình. Bạn có cảm thấy đói không? Bạn đói đến mức nào? Bạn muốn làm gì? Có thể bạn muốn ăn. Cũng có thể bạn muốn uống. Có thể bạn muốn điều gì đó khác thức ăn. Hãy lắng nghe những gì cơ thể đang nói với bạn. Quy tắc chung: Ăn khi đói; đừng ăn khi không đói.

Nguyên Tắc 2: Đánh Giá Món Ăn

Món ăn trông như thế nào? Món ăn trông có hấp dẫn không? Món ăn có mùi ra sao? Nguồn gốc của món này là từ đâu? Món ăn được chế biến sơ hay đã bị chế biến quá nhiều đến nỗi bạn không biết nó là gì? Đây có phải là món bạn thật sự muốn ăn không? Khi cắn miếng đầu tiên và tiếp tục ăn, hãy đánh giá lại món ăn để xem liệu những ấn tượng đầu tiên của bạn về món ăn có chính xác không và bạn có thật sự muốn ăn tiếp không.

Nguyên Tắc 3: Ăn Chậm Lại

Ăn chậm lại sẽ giúp bạn biết được khi nào mình đã no. Ăn chậm lại cũng giúp bạn thưởng thức món ăn trọn vẹn hơn.

Các phương pháp đơn giản giúp bạn ăn chậm và tập ăn một cách chú tâm bao gồm:

  • Đặt nĩa, thìa và đũa xuống trong lúc nhai
  • Ngưng lại và hít thở trước khi cắn miếng tiếp theo, và
  • Nhai kỹ thức ăn
6 bước cho một bữa ăn ngon miệng
6 bước cho một bữa ăn ngon miệng

Nguyên Tắc 4: Kiểm Tra Cơn Đói Trong Suốt Bữa Ăn, Đặc Biệt Là Khi Đã Ăn Hết Một Nửa

Để trở thành người biết ăn một cách chú tâm, quan trọng là bạn phải nhận thức được những yếu tố làm bạn phân tâm và hướng sự chú ý trở lại việc ăn, thưởng thức và đánh giá mức độ đói và no của mình trong suốt bữa ăn. Đặc biệt, khi đã ăn được một nửa phần ăn, bạn có thể thấy mình không còn đói nữa, hoặc bạn không còn thấy món ăn hấp dẫn dù chưa ăn hết. Hãy xét xem mình nên ngừng hay tiếp tục ăn dựa trên việc bạn còn đói hay không chứ không phải dựa trên các nguyên tắc như “không được để thừa lại thức ăn.” Nhằm tránh việc bỏ thức ăn thừa, hãy tính toán khẩu phần ăn cho hợp lý.

Nguyên Tắc 5: Nhai Kỹ

Chú ý đến nhiều loại mùi vị của thức ăn bạn đang nhai và kiểm tra xem bạn có đang thưởng thức món ăn hay không. Hãy để ý các trạng thái của thức ăn khi bạn nhai. Phải mất bao lâu để bạn nhai kỹ hoàn toàn thức ăn trước khi nuốt? Trong lúc tiếp tục nhai và nuốt, bạn có thể cảm nhận được cơn đói của mình dần biến mất không? Hãy nhai kỹ từng miếng thức ăn trước khi ăn miếng tiếp theo.

Nguyên Tắc 6: Thưởng Thức

Thưởng thức có nghĩa là dành thời gian để lựa chọn món ăn tốt cho vị giác và cơ thể bạn. Thưởng thức thức ăn là khi bạn chú tâm hoàn toàn và cảm nhận niềm vui khi ăn.

 

>>Tìm hiểu thêm về chương trình ” Điều Trị Tiểu Đường Miễn Phí

** Hãy để lại thông tin để được tư vấn thêm

Cotipa - Đang ky ngay

Gọi Ngay